Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Hỏi:Bác sĩ ơi, tôi mới sinh con được 3 ngày, tôi sinh thường nên phải rạch tầng sinh môn. Từ lúc về nhà, tôi không uống thuốc giảm đau nữa nên cảm thấy ở chỗ vết thương rất đau, ngồi, nằm hay đi lại nhẹ nhàng đều rất đau. Xin hỏi bác sĩ vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành và tôi cảm thấy đau như thế này thì nguy hiểm gì không? Rất mong được bác sĩ tư vấn!”

Minh Lý – Hải Hậu, Nam Định

Vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Trả lời:

Xin chào bạn Minh Lý, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa Bảo Anh, về thắc mắc của bạn, các bác sĩ xin được tư vấn như sau:

Đau nhức vết khâu tầng sinh môn sau sinh là hiện tượng bình thường

Bạn Minh Lý thân mến, bạn cho biết mới sinh con được 3 ngày và hiện tại vết khâu tầng sinh môn vẫn đau. Điều này là hết sức bình thường vì trong khoảng 1 ngày sau khi sinh, thuốc tê, thuốc giảm đau vẫn còn tác dụng nên cảm giác đau tại vết thương vùng kín sẽ được giảm nhẹ đáng kể. Thậm chí có nhiều chị em còn không biết bác sĩ rạch và khâu tầng sinh môn lúc nào do không cảm thấy đau. Nhưng khi về nhà tĩnh dưỡng, thuốc giảm đau hết tác dụng nên cảm giác đau sẽ quay trở lại. Nếu vẫn trong mức độ chịu đựng được thì chị em không nên tiếp tục dùng thuốc giảm đau vì có thể ảnh hưởng đến sữa cho em bé bú.

Còn với trường hợp của bạn Minh Lý, nếu bạn không thể chịu được cảm giác đau nhức tại tầng sinh môn, thậm chí đau phát sốt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm cho bạn không ngủ được, không đủ sức để chăm em bé thì tốt nhất nên tới bệnh viện để được khám lại và có biện pháp giảm đau phù hợp. Nếu đau quá thì rất có thể vết thương tầng sinh môn của bạn đang gặp vấn đề bất thường như: vết khâu bị hở, bị rách, bị dị ứng, bị nhiễm trùng nhẹ…

vet-thuong-tang-sinh-mon-bao-lau-thi-lanh1

Vết thương tầng sinh môn cần ít nhất 4 – 6 tuần để hồi phục.

Vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Nếu vết khâu tầng sinh môn của bạn Lý chỉ bị đau nhức nhẹ thì không có gì đáng lo ngại, còn về thắc mắc vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành, các bác sĩ cho biết với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt, cẩn thận thì chỉ cần khoảng  7 – 10 ngày là vết khâu bắt đầu khô miệng. Sau đó khoảng 4 – 6 tháng là vết thương hoàn toàn hồi phục, có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đều dùng chỉ tự tiêu để khâu tầng sinh môn cho sản phụ, vì vậy chị em không cần lo lắng về vấn đề cắt chỉ vết khâu tầng sinh môn sau sinh. Chỉ tự tiêu sẽ bắt đầu tiêu biến sau khoảng 7 ngày kể từ lúc sinh em bé, vì vậy chị em không nên quá nóng vội mà dùng tay rút chỉ, cần để cho chỉ tự tiêu hết nếu không sẽ dễ hình thành sẹo xấu.

Bên cạnh đó, chị em cần chú ý đảm bảo một số lưu ý về vấn đề quan hệ tình dục và chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh như: chỉ nên quan hệ sau 1 – 2 tháng, khi vết khâu bình phục hoàn toàn vì quan hệ tình dục quá sớm sẽ dễ làm bục chỉ vết khâu, rách vết khâu, thậm chí nhiễm trùng.

Bạn Lý nên nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể có thời gian hồi phục cũng sẽ giúp vết khâu tầng sinh môn nhanh lành hơn. Để giảm cảm giác đau đớn ở vết khâu, bạn có thể dùng một số cách như: kê gối êm dưới mông khi ngồi, nằm nghiêng, sử dụng vòi hoa sen khi tắm, vệ sinh vùng kín…

>>> Bài viết bạn nên xem:

Vết rạch tầng sinh môn bị lồi thịt

Vết rạch tầng sinh môn có để lại sẹo không?

Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan tới câu hỏi vết thương tầng sinh môn bao lâu thì lành, bạn hãy gọi ngay tới số hotline của Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội: 02438.288.288 để được tư vấn tốt nhất nhé!

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”