Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Vết may tầng sinh môn bị lồi phải làm sao?

“Chào bác sĩ! Em vừa sinh bé đầu lòng, vì em bé to quá nên các bác sĩ đã rạch tầng sinh môn giúp cho em sinh con được dễ hơn. Khoảng 10 ngày nay em thấy vết may tầng sinh môn bị lồi thịt. Em rất lo lắng, bác sĩ có thể cho em hỏi vết may tầng sinh môn bị lồi có làm sao không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.”

Thanh Trúc- Hà Nội

vet-may-tang-sinh-mon-bi-loi-phai-lam-sao

Vết may tầng sinh môn bị lồi thịt có làm sao không?

Chào bạn Trúc, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục sức khỏe mẹ và bé của phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi. Để giải đáp về vấn đề trên các bác sĩ xin tư vấn như sau:

Vết may tầng sinh môn bị lồi thịt có làm sao không?

Rất nhiều các chị em phải khâu tầng sinh môn sau sinh vì do tự rách hoặc do bác sĩ rạch cho dễ sinh.  Mặc dù, trước lúc sinh nở tử cung và âm đạo của phụ nữ mang thai theo sinh lý bình thường sẽ tự động giãn ra, nhưng để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ hơn các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn và sẽ khâu khép lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chị em sẽ ít có khả năng bị rách tầng sinh môn nếu như sinh con ở dưới nước, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sinh được dưới nước, mỗi người sẽ có ca chuyển dạ và sinh con khác nhau.

Khi sinh xong các bác sĩ sẽ khâu tầng sinh môn bằng chỉ tự tiêu nên sau đó, khoảng 15 ngày chỉ sẽ tự biến mất nên chị em không phải đi tháo chỉ.

Khâu tầng sinh môn sau sinh là một kỹ thuật đơn giản rất nhanh chóng, thời gian khâu chỉ kéo dài khoảng 10-20 phút, tuy nhiên thời gian khâu nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào vết rách và độ sâu của tầng sinh môn cũng như tay nghề của người thực hiện khâu.  

Vết may tầng sinh môn bị lồi là thắc mắc của bạn Trúc cũng như của rất nhiều chị em. Sau khi khâu xong, khoảng 2-3 tuần vết khâu sẽ dần hồi phục và đến tuần thứ 4 sẽ ổn định. Trong trường hợp vết khâu bị lồi hoặc chỉ chưa tiêu, vết khâu quá đau thì rất có thể tầng sinh môn của bạn bị nhiễm trùng. Lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời, nếu như để tình trạng kéo dài vết thương sẽ ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và kèm theo những biến chứng nguy hiểm khác.

vet-may-tang-sinh-mon-bi-loi-phai-lam-sao-1

Lời khuyên của bác sĩ

Lời khuyên của bác sĩ

Để tránh vết may tầng sinh môn bị lồi thịt sau khi sinh các chị em nên chú đến việc chăm sóc vết thương, cụ thể như:

- Vệ sinh tầng sinh môn sạch sẽ, nhẹ nhàng, tránh rửa mạnh.

- Sử dụng đồ lót rộng rãi, thoáng mát được làm bằng vải sợi thấm mồ hôi

- Không được tự ý dùng các dung dịch vệ sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

- Nên kiêng quan hệ tình dục khoảng 1 tháng để vết thương nhanh chóng phục hồi.

- Các chị em nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả rau xanh cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt không nên ăn những thực phẩm gây sẹo như rau muống…

- Đi lại vận động nhẹ nhàng để vết thương lưu thông máu và đỡ sưng phù nề.

- Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khám khi có vấn đề bất thường ở tầng sinh môn.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề vết may tầng sinh môn bị lồi của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, nếu còn thắc mắc có thể liên hệ đến số 02438 288 288, các chuyên gia sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”