Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ có sao không?

Thưa bác sĩ, em sinh em bé đã được 3 tuần, vì thai to nên khi sinh bác sĩ có rạch tầng sinh môn và khâu lại bằng chỉ tự tiêu, nhưng em thấy vết khâu tầng sinh môn sót chỉ và có cảm giác rất khó chịu. Vậy bác sĩ cho em hỏi vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ có sao không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Ngọc Liên – Ba Vì, Hà Nội

Chào bạn Liên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn sức khỏe mẹ và bé của phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi, để giải đáp về vấn đề vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ các chuyên gia xin tư vấn như sau:

vet-khau-tang-sinh-mon-khong-tieu-chi-co-sao-khong

Vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ có sao không?

Vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ có sao không?

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, mặc dù là sinh thường, nhưng trong lúc sinh, các bác sĩ và nữ hộ sinh đều thường làm một thủ thuật nhẹ nhàng đó là chích nhẹ tầng sinh môn của thai sản, thủ thuật này giúp cho âm đạo được rộng hơn và khiến cho bé chào đời một cách dễ dàng hơn. Vết chích này kéo dài từ âm đạo đến hậu môn và được khâu lại ngay bằng chỉ tự tiêu.

Nếu như trong trường hợp của bạn Liên sau 3 tuần mà chỉ không tự tiêu thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám ngay. Cũng có thể là do bạn cảm thấy đau rát không phải do chỉ bị sót mà có thể là do viêm nhiễm tầng sinh môn. Vì vậy qua những gì bạn mô tả trên chúng tôi không thể chẩn đoán chính xác được vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ là bị sao, tình trạng này cứ kéo dài nếu như bạn Liên chủ quan có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nên bạn Liên nhanh chóng đi thăm khám nhé.

vet-khau-tang-sinh-mon-khong-tieu-chi-co-sao-khong-1

Vết khâu tầng sinh môn bị sót chỉ có sao không?

Lời khuyên từ các chuyên gia

Sau khi sinh, vết khâu ở tầng sinh môn cũng giống như những vết khâu khác trên cơ thể khi bị thương nếu như các mẹ không chăm sóc đúng cách thì vết thương không những lâu lành mà còn có thể bị viêm nhiễm, nhiễm trùng… Chính vì vậy, các chị em nên chú ý đến vấn đề chăm sóc tầng sinh môn ở nhà như sau:

- Chăm sóc: Sau sinh trong 3 ngày đầu thai sản nên  dùng dung dịch Povidone bôi nhẹ lên vết thương mỗi ngày một lần. Băng vệ sinh nên thay thường xuyên và quan sát xem sản dịch có ra nhiều không có mùi gì không. Nếu có mùi và ra quá nhiều có thể tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, không nên tự ý sử dụng các loại kem, thuốc bôi giảm đau hay liền sẹo có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

- Vệ sinh: Trong mỗi lần vệ sinh chị em nên sử dụng nước sạch đun sôi và để ấm xối nhẹ trừ trên xuống  sau đó dùng khăn bông mềm thấm nhẹ cho vết thương khô. Không nên rửa mạnh hoặc dùng vòi hoa sen rửa sâu vào bên trong tránh vết thương bị nhiễm trùng.

- Đi lại nhẹ nhàng: Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn do những mới khâu tầng sinh môn nhưng đi lại nhẹ nhàng sẽ làm tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.  

- Chế độ ăn uống:  Nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh để cung cấp chất xơ và ngăn ngừa táo bón.

- Kiểm tra thường xuyên: Hàng ngày nên kiểm tra thường xuyên vết khâu tầng sinh môn có bị sưng đỏ không, có bị chặt cứng và tiết dịch  nhiều không. Nếu có những biểu hiện khác lạ hoặc  bị nhiễm trùng nên kịp thời đến bệnh viện để bác sĩ xử lý và sớm rút chỉ khâu.

- Kiêng quan hệ vợ chồng: Sau khi khâu tầng sinh môn tốt nhất nên quan hệ vợ chồng sau 1-2 tháng để vết thương mau chóng phục hồi tránh nguy cơ nhiễm trùng, rò âm đạo…

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề vết khâu tầng sinh môn không tiêu chỉ, hi vọng bạn Liên và mọi người nắm rõ những kiến thức trên đề mau chóng kịp thời thăm khám khi có những triệu chứng bất thường sau khi sinh. Để biết thêm chi tiết hơn bạn có thể liên hệ đến sốt holine 02438 288 288, các chuyên gia sẽ tư vấn cụ thể và miễn phí.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”