Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Lịch khám thai – siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần biết

Thai kỳ thường kéo dài khoảng 9 tháng 10 ngày, trong thời gian này, các mẹ bầu cần phải chú ý theo dõi sức khỏe, nhất là phải thường xuyên đi siêu âm thai. 

Siêu âm thai là việc ghi lại hình ảnh của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ qua các thiết bị quan sát tiên tiến. Thông qua quá trình siêu âm, người mẹ hoàn toàn có thể quan sát được sự phát triển của thai nhi đồng thời còn biết được những vấn đề đang xảy ra với thai nhi, biết được con mình có bị di tật bẩm sinh hay không. Vậy nên,  việc các mẹ duy trì lịch siêu âm thai đều đặn là rất quan trọng.

>>> Bài viết bạn nên xem:

Siêu âm khám thai hết bao nhiêu tiền?

Siêu âm 2D có chính xác không?

Siêu âm màu 4D nhiều có hại không?

Những mốc siêu âm thai  định kỳ các chị em cần phải ghi nhớ

Những mốc siêu âm thai định kỳ các chị em cần phải ghi nhớ

Các lịch siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần biết

Chỉ có đi siêu âm thai, các mẹ mới có thể đảm bảo và yên tâm rằng con mình có phát triển tốt hay không. Vậy nên, trong thời gian thai kỳ, các mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý đến những mốc lịch siêu âm thai định kỳ quan trọng sau đây, cụ thể:

- Siêu âm lần đầu: Khi thấy chậm kinh và thử que lên 2 vạch, các mẹ nên đi khám và siêu âm để kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa, đồng thời để xác định tuổi thai.

- Siêu âm thai lần 2: Đó là vào khoảng thời gian thai được khoảng 7-8 tuần, ở lịch khám thai này sẽ giúp cho các mẹ biết được thai có tim chưa, kích thước của túi ối là bao nhiêu, phôi thai có phát triển bình thường hay không.

- Siêu âm thai lần 3: Là khi thai nhi được khoảng 11-13 tuần, có thể nói đây là lần siêu âm thai nhi rất quan trọng và có tính “bắt buộc”.  Vì trong lần siêu âm thai này sẽ kiểm tra và sàng lọc các dị tật qua độ mờ da gáy. Không chỉ siêu âm, trong giai đoạn này, các mẹ nên tiến hành làm xét nghiệm double test để kiểm tra  xem thai có nguy cơ bị hội chứng Down không.

- Siêu âm thai lần 4: Là khi thai nhi được khoảng 14-17 tuần, trong lịch đi siêu âm thai này sẽ giúp cho các mẹ biết được tình hình phát triển của thai nhi, đồng thời giúp cho các mẹ biết được thai có nguy cơ bị dị dạng sắc nhiễm thể hay không thông qua xét nghiệm triple test.

- Siêu âm thai lần 5: Là khi thai được khoảng 21-22 tuần, lần siêu âm thai này sẽ giúp cho các mẹ quan sát được cụ thể về sự phát triển hình thể của thai, nhất là giúp cho các mẹ biết được thai nhi có những bất thường về hình thái cơ thể như hở hàm ếch, sứt môi…hay không.

- Siêu âm lần 6: Là khi thai khoảng 26-28 tuần, siêu âm thai ở giai đoạn này để kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi có đạt chuẩn không, đồng thời nhắc nhở các mẹ phải tiêm nhắc lại phòng uốn ván nếu đó là lần sinh thứ 2.

- Siêu âm lần 7: Là khi thai nhi khoảng 30-32 tuần, trong lần siêu âm thai này sẽ giúp cho các mẹ kiểm tra tình trạng nước ối, xem thai đã thuận ngôi hay chưa.

- Siêu âm lần 8: Khi thai khoảng 36 tuần, đây là bước siêu âm thai cuối cùng và có vai trò rất quan trọng. Bởi trong lần siêu âm lần này, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho các mẹ hình thức sinh và tư vấn nên sinh ở cơ sở nào là an toàn nhất.

Chỉ có đi siêu âm thai, chúng ta mới biết được tình hình phát triển của thai qua từng tháng như thế nào, tình trạng sức khỏe của thai nhi có ổn hay không. Vậy nên, các mẹ bầu cần phải lưu ý nhé, ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hay về cân nặng thì các mẹ cần phải chú ý đến những mốc siêu âm thai đó.

Lời nhắc nhở của bác sĩ

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Bảo Anh cho biết, 8 lần siêu âm thai trên đều là những mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng nhưng nếu cơ thể và tình trạng sức khỏe không có dấu hiệu bất thường thì các mẹ bầu chỉ có thể chỉ cần duy trì 3 lần siêu âm thai ở những mốc thai 11-13 tuần, thai 21-25 tuần, thai 32-36 tuần.

Không nên bỏ qua các xét nghiệm

Không nên bỏ qua các xét nghiệm

Trong đó, khi thai ở tuần thứ 16 trở đi thì các mẹ bầu nên tiến hành siêu âm thai 4D. Bởi siêu âm thai 4D sẽ thường cung cấp những hình ảnh rất rõ nét và cụ thể nên khi siêu âm 4D, các mẹ sẽ dễ dàng quan sát được mọi phát triển cùng với các cử chỉ, hành động đáng yêu của thai  nhi.

Ngoài ra, trong thời gian, các mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua những xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm triple test…Bởi những xét nghiệm đó sẽ giúp cho các mẹ biết được thai nhi có bị dị tật hay không.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chắc các mẹ bầu, nhất là những người mới làm mẹ lần đầu đã biết được những lịch siêu âm thai định kỳ quan trọng là những mốc nào đúng không? Nếu có những băn khoăn khác về sức khỏe khi mang thai, các chị em hãy cứ mạnh dạn gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”