Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không?

Chào bác sĩ năm nay cháu 16 tuổi, cháu có kinh nguyệt cách đây hơn 2 năm, mấy tháng nay cháu thấy chu kì kinh nguyệt không đều, lúc thì 28 ngày có kinh nguyệt, khi thì 33 ngày mới có, có lần 2, 3 tháng cháu mới thấy có kinh nguyệt. Bác sĩ cho cháu hỏi kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không? làm như thếnào để kinh nguyệt đều trở lại. Cháu mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, cháu xin cảm ơn!” (H. Anh -16 tuổi)

kinh-nguyet-khong-deu-o-tuoi-16-co-sao-khong-1

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không?

Trả lời:

Cảm ơn H. Anh đã gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh, câu hỏi của cháu cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn gái đang gặp phải các vấn đề về kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Để trả lời thắc mắc của cháu, bác sĩ chuyên khoa của phòng khám sẽ giải đáp như sau.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không?

H. Anh thân mến, điều đầu tiên cháu không nên quá lo lắng về tượng kinh nguyệt không đều. Bởi khi các bạn nữ đến tuổi dậy thì tâm sinh lí có nhiều thay đổi, vì thế hiện tượng rối loạn kinh nguyệt rất thường gặp và theo thống kê có đến 70 % các bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt.

Chính vì vậy, các bạn nữ từ khi dậy thì cho đến độ tuổi trưởng thành, có những người tới 2,3 tháng mới có kinh nguyệt một lần hoặc 1 tháng có kinh nguyệt 2 lần, đây là vấn đề sinh lí bình thường ở lứa tuổi dậy thì, nên cháu không cần chữa trị gì hết.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 là hết sức bình thường, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này sẽ tự hết sau khi cháu đến tuổi trưởng thành, kinh nguyệt sẽ dần ổn định và đều hơn. Tuy nhiên trong giai đoạn này, cháu cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường sau đây, vì đó có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của nữ giới.

- Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày hoặc ít chỉ trong 1 ngày là hết thì cần cẩn thận kiểm tra.

- Rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đau bụng dưới thường xuyên.

- Ra máu kinh bất thường như máu kinh có mùi hôi, màu sắc máu thâm đen, vón cục và lượng máu kinh ít.

- Có hiện tượng rong kinh hoặc rong huyết quá dài ngày.

Nếu cháu gặp phải những triệu chứng bất thường ở trên thì cháu cần được người lớn đưa tới các cơ sở y tế phụ khoa xét nghiệm cẩn thận để biết liệu có phải đang gặp về vấn đề gì liên quan đến các bệnh phụ khoa không nhé.

kinh-nguyet-khong-deu-o-tuoi-16-co-sao-khong-2

Lời khuyên khi kinh nguyệt không đều

Lời khuyên khi kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Để cải thiện một chút việc rối loạn kinh nguyệt các bạn nữ nên thực hiện một số điều sau:

- Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lí.

- Tránh thức khuya.

- Không dùng các chất kích thích, nước ngọt quá nhiều, nước có ga, đồ ăn cay.

- Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh 3 – 4 lần/ ngày cho vùng kín luôn khô thoáng và không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại

Hi vọng với những giải đáp trên về vấn đề kinh nguyệt không đều tuổi 16 có sao không? đã giúp cho H. Anh và các bạn nữ không phải lo lắng về những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và biết cách phòng tránh căn bệnh này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

>>> Bài viết bạn nên xem:

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 có sao không?

Dấu hiệu có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Nếu bạn còn thắc mắc hay có những câu hỏi liên quan đến vấn đề kinh nguyệt không đều, hãy mạnh dạn liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được khám phụ khoa nhé.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”