Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Đi siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Một trong những vấn đề thường khiến cho các mẹ bầu trăn trở và băn khoăn đó là siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không? Có những chị em vì lo lắng rằng siêu âm nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi cho nên đã không dám đi siêu âm. Vậy liệu siêu âm nhiều có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Siêu âm thai là việc làm không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai, vì chỉ khi siêu âm chúng ta mới có thể kiểm tra được tình hình phát triển của thai nhi thế nào, có tốt hay không. Vậy nên, các chị em, nhất là những người mang thai lần đầu thường rất quan tâm đến việc siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

>>> Bài viết bạn nên xem:

1. Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không?

2. Trước khi siêu âm thai có được ăn gì không?

sieu-am-nhieu-co-tot-cho-thai-nhi-khong

Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Đây cũng chính là một trong những câu hỏi mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh thường xuyên nhận được nhiều nhất, vì thế để giúp cho các chị em không phải băn khoăn quá nhiều về chuyện siêu nhiều có tốt không, các bác sĩ đã tư vấn cụ thể như sau:

Thực tế, chưa có chứng minh khoa học nào chứng minh được là siêu âm thai nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, vì thế đi siêu âm thai nhiều có tốt không vẫn luôn là một trong những câu hỏi chưa thống nhất được câu trả lời.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học gần đây nhất của các bác sĩ Thụy Điển đã cho rằng siêu âm nhiều sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, cụ thể là sẽ làm ảnh hưởng đến não của thai nhi. Các bác sĩ Thụy Điển cho rằng  các sóng siêu âm liên tục chiếu lên bụng, từ đó sẽ làm cho thân nhiệt của thai phụ tăng lên. Nếu thân nhiệt của thai phụ tăng quá cao trong thời gian ngắn sẽ khiến cho não hay các dây thần kinh của thai nhi sẽ bị tổn thương.

Nhất là khi thai nhi dưới 8 tuần, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu sắp xếp và hình thành. Trong giai đoạn này, nếu siêu âm quá nhiều sẽ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi đó.

Do vậy, các bác sĩ khuyên các chị em rằng, không nên siêu âm quá nhiều, đặc biệt là siêu âm 3D, 4D quá nhiều lần hay trong thời gian quá lâu. Trong thời gian mang thai, tốt nhất các chị em chỉ nên tiến hành siêu âm thai theo định kì và lịch hẹn của bác sĩ. Chỉ cần siêu âm định kỳ là cũng có thể biết được toàn bộ quá trình phát triển và tình trạng sức khỏe của thai nhi như thế nào cho nên các chị em không cần phải siêu âm quá nhiều lần. Vì siêu âm nhiều lần không chỉ gây tốn thời gian, tốn tiền bạc mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng mà chúng ta không đoán trước được.

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Không chỉ giải đáp cho các chị em thắc mắc siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh còn tư vấn cụ thể cho các chị em chuyện đi siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ, với hy vọng là có thể giúp cho các chị em biết được là khi nào nên siêu âm, những mốc siêu âm nào là quan trọng, siêu âm thế nào là vừa đủ.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết nếu trong quá trình mang thai, sức khỏe của các chị em luôn trong tình trạng tốt và không có dấu hiệu gì bất thường thì tốt nhất các chị em chỉ nên siêu âm ở 4 thời điểm quan trọng đó là:

- Khi phát hiện chậm kinh: Các chị em nên đi siêu âm để kiểm tra xem có chắc chắn là mình mang thai hay không và nếu có thì xác định xem thai đã vào tử cung chưa.

- Khi thai được 12-14 tuần: Đây thời điểm quan trọng để các mẹ siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, từ kết quả độ mờ da gáy, chúng ta có thể biết được thai có nguy cơ bị hội chứng Down hay không.

- Khi thai được 21-24 tuần: Đây là giai đoạn thai nhi phát triển về hình thể và các bộ phận trong cơ thể như tim, phổi…Vì thế lần siêu âm này sẽ giúp cho các mẹ biết được thai nhi phát triển có bình thường hay không, có đầy đủ các bộ phận không.

- Khi thai được 30-32 tuần: Đây là thời điểm siêu âm quan trọng sẽ giúp cho các mẹ có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở các bộ phận như não, tim…Đồng thời, lần siêu âm này sẽ giúp các mẹ xác định xem thai đã thuận ngôi chưa, tình trạng nước ối như thế nào, thai phát triển có đủ đạt chuẩn dinh dưỡng không.

Những lần siêu âm thai này thường được áp dụng cho những thai phụ có sức khỏe thai kỳ khỏe mạnh, còn đối với những chị em có sức khỏe yếu hơn hay có những bất  thường khi mang thai thì cần phải siêu âm nhiều hơn. Vì th, tốt hơn nhất để biết siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ hay siêu âm nhiều có tốt không, các chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn cụ thể hơn.

Hoặc các chị em có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp và miễn phí cho nhé.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”