Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Apxe tầng sinh môn gần vùng kín có sao không?

“Chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp em  apxe tầng sinh môn gần vùng kín có sao không? Em bị áp xe tầng sinh môn sau khi sinh thường, bác sĩ đã tiến hành nặn mủ, giờ em đã hết đau nhưng thỉnh thoảng sờ vào vùng kín em vẫn thấy có những cục nhỏ cưng cứng. Em rất lo lắng không biết apxe tầng sinh môn có dễ tái phát không và có thể chích áp xe tầng sinh môn như nào triệt để nhất. Em cảm ơn bác sĩ!

(Khánh Hồng – Thái Bình)

chich-ap-xe-tang-sinh-mon-co-sao-khong

Áp xe tầng sinh môn có sao không?

Apxe tầng sinh môn gần vùng kín có sao không?

Chào Hồng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư phòng khám đa khoa Bảo Anh. Theo như bạn mô tả ở trên thì đây là hiện tượng áp xe tuyến Bartholin – tuyến tiết nhầy nằm ở hai bên cửa mình có vị trí lệch về phía sau. Tuyến Bartholin có tác dụng tiết ra dịch nhầy giúp bôi trơn âm đạo khi giao hợp. Khi vùng kín bị viêm nhiễm sẽ gây ra hiện tượng ứ đọng dịch gây sưng nang tuyến Bartholin, trường hợp bội nhiễm sẽ hình thành nên áp xe tầng sinh môn. Vì thế, điều trị apxe tầng sinh môn cần phải thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi áp xe mới hình thành. Ngoài việc dùng kháng sinh chống viêm, các bác sĩ cần tiến hành chích áp xe tầng sinh môn để điều trị bệnh triệt để hơn.

>>> Bài viết bạn nên xem:

Ngứa ở vết khâu tầng sinh môn sau sinh có sao không?

Vết khâu tầng sinh môn bị ngứa

Vết khâu tầng sinh môn bị lồi thịt 

Cách điều trị áp xe tầng sinh môn gần vùng kín

Khi áp xe tầng sinh môn đang hình thành:

+ Hạn chế nhiễm trùng: Cần phải sử dụng kháng sinh toàn thân có tác dụng diệt tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn. Lưu ý là kháng sinh không thể ngăn chặn được quá trình tạo mủ và áp xe hình thành mà chỉ có tác dụng hạn chế nhiễm trùng tầng sinh môn.

+ Giảm đau: Sử dụng kèm thuốc giảm đau vào ban ngày để vết thương không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và nên uống ít vào buổi tối để có thể ngủ dễ hơn.

+ Ăn uống: Chị em nên ăn những loại thực phẩm có tính mát, ăn nhiều hoa quả và chất xơ, tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Khi áp xe tầng sinh môn đã hình thành:

Trong trường hợp apxe tầng sinh môn đã hình thành, bạn sẽ được chỉ định chích áp xe tầng sinh môn để thoát mủ và dẫn lưu sau mổ. Việc làm này cần phải được can thiệp đúng thời điểm bởi nếu chích áp xe tầng sinh môn quá sớm khi mủ chưa hình thành và ổ áp xe chưa có giới hạn sẽ dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng lan tỏa gây khó khăn hơn trong việc điều trị. Hoặc nếu can thiệp quá muộn, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau kéo dài, mủ sẽ phát triển nhiều hơn hình thành ổ áp xe tạo nên những mô xơ cứng, gây ra hiện tưọng chảy mủ kéo dài. Việc điều trị ở thời điểm này cũng khó khăn hơn và apxe tầng sinh môn sẽ dễ tái phát hơn.

Để có thể thực hiện phương pháp chích áp xe tầng sinh môn một cách dễ dàng thì cần phải gây mê toàn thân. Thông thường, các chị em khi tiến hành chích hoặc rạch thoát mủ sẽ được gây tê tĩnh mạch vì thời gian thực hiện thủ thuật chích áp xe tầng sinh môn diễn ra khá nhanh chị độ 10 phút.

chich-ap-xe-tang-sinh-mon

Chích áp xe tầng sinh môn như thế nào?

Rạch thoát mủ áp xe tầng sinh môn:

- Apxe dưới niêm mạc: Đường rạch sẽ lành tự nhiên và nhanh chóng

- Apxe giữa các cơ thắt:

+ Khi áp-xe nông: Tiến hành rạch một đường ngắn ngay trên ổ áp-xe ở tầng sinh môn. Có thể rạch theo đường nan hoa xe đạp vì khi áp nông chỉ cần rạch ở da, không vào tới cơ thắt.

+ Khi áp-xe ở sâu: Tiến hành rạch theo đường vòng song song với các thớ cơ thắt vì đường rạch có thể vào sâu.

Đường rạch cần đủ dài để dẫn lưu sau mổ tốt và để hai mép chậm khép kín. Những ổ áp-xe ở sâu thường có nhiều ngóc ngách và vách ngăn. Vì thế phải phá vỡ hết các vách ngăn, giải phóng các ngóc ngách để mủ thoát ra dễ dàng

Hồng thân mến, trên đây là tư vấn của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề áp xe tầng sinh môn và biện pháp chích áp xe tầng sinh môn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan tới vấn đề này bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 02438.288.288 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”